LY’S HORECA  HÀNH TRÌNH MỘT GIẤC MƠ CHINH PHỤC ĐỈNH CAO CÔNG NGHỆ SỨ CAO CẤP – Gốm sứ Minh Long Gia Lai

LY’S HORECA 

HÀNH TRÌNH MỘT GIẤC MƠ CHINH PHỤC ĐỈNH CAO CÔNG NGHỆ SỨ CAO CẤP

Đồ sứ – porcelain hay china- điển hìnhcho giá trị nghệ thuật của cái đẹp và lịch sử nhân loại. Với nét đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc cùng sự uyển chuyển mềm mại và màu sắc trang nhã được xuất hiện sớm nhấttheo con đường Tơ Lụa huyền thoại. Taị sao lịch sử tạo nên tên gọi của vật dùng ấy: china – sứ? Tên china- sứ được đặt với 2 lý do: 1. China – Trung Quốc là nơi đầu tiên xuất hiện loại sản phẩm này và 2. Hàng thế kỷ lịch sử sản xuất chỉ có Trung Quốc cho ra đời những sản phẩm chất lượng và số lượng đáp ứng nhu cầu. Và địa danh mang tên lịch sử ấy chính là Cảnh đức trấn thuộc tỉnh Giang Tây – Jaingxi.

1748 – cách nay 265 năm, từ vùng đất xa xôi ở phía Đông London, thuật ngữ “bone china”- sứ xương ra đời với cha đẻ là Thomas Frye. Công thức phối liệu pha xương động vật vào trong việc sản xuất đồ sứ với tỉ lệ lên đến 45% là tro xương cho ra dòng sản phẩm mỏng, màu ngà tự nhiên nhưng tính cạnh tranh quá lớn từ các đối thủ ở châu Âu và Trung Quốc nên sự nghiệp của ông không mấy thành công. Giữa những năm 1789 – 1793 Josiah Spode kế thừa và phát huy ý tưởng trên với công thức riêng không chỉ có xương động vật mà kết hợp với các thành phần khác, trong đó 6 phần là xương động vật, 4 phần đá sứ – china stone, 3.5 phần là mỏ đất – china clay khiến sản phẩm “sứ xương” nhanh chóng đang lan rộng và được ưa chuộng mang đến sự thành công vang dội trên thương trường với dòng sản phẩm màu ngà trang nhã, độ mỏng, cứng và nghệ thuật cao. Cách thức và thành phần nguyên liệu tạo nên sứ xương – bone china khá đắc và kén người làm. Vì những lý do đó, sứ xương được cho là sản phẩm cao cấp và cao giá. Nhưng đặc tính của sứ xương thiếu độ dẻo và giòn gần giống như thủy tinh nên dễ vỡ và không thể sử dụng trong các loại máy rửa chén hay lò viba.Công thức thông thường ngày nay dành cho bone china là 25% kaolin, 25% Cornish stone và 50% bone ash.

Tạm xa Âu Châu, vượt đại dương đến với Mỹ (Lenox), các hãng sản xuất  tạo ra dòng sản phẩm tương tự không làm từ tro xương nhưng vẫn mang đặc điểm nổi bật của bone china về màu sắc, độ bóng với vẻ sang trọng được ưa chuộng  trong nhà hàng – khách sạn và tên gọi Fine china ra đời – dòng sản phẩm “giả sứ xương”. Nhưng điểm yếu của dòng sản phẩm là vẫn sử dụng chì để có được độ bóng hoàn hảo và nung ở nhiệt độ chỉ khoảng 1150oC. Theo tiến trình phát triển quay ngược đường trở lại với Tây phương xa hoa tráng lệ, Đức (Villeroy & Boch) vẫn là cái noi của ngành gốm sứ với công nghệ sứ đỉnh cao, với bone china có từ 35% -45% là bone ash và bone china trong công nghiệp <35% bone ash.

Theo xu hướng ẩm thực mới với nghệ thuật trang trí và mang tính thẩm mỹ cao trong ngành công nghiệp ăn uống, tại châu Á, Nhật Bản nổi lên như một cường quốc về văn hóa ẩm thực với cách cầu kì và sành điệu trong nghệ thuật ăn uống chuộng sử dụng đồ sứ. Sau đó, đến tiếp Hongkong và Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Quãng Châu, thị trường ưa chuộng màu ngà sang trọng của bone china trong các nhà hàng và khách sạn 5 sao hạng sang với sản phẩm fine china. Nhưng vì đặc điểm không cứng chắc, dễ trầy xước và hạn chế số lần sử dụng trong lò viba, lò nướng và máy rửa chén, độ bóng chưa đạt thì fine china vẫn chưa phải là lựa chọn tối ưu để đi đến đỉnh cao của ngành nghề, thỏa mãn nhu cầu của Thế Giới.

Đi vòng Thế Gian để tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và trăn trở về dòng sản phẩm giả bone china – fine china, mong muốn được cải tiến hơn nữa chất lượng sản phẩm , đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường nhà hàng – khách sạn hạng sang với tần suất sử dụng cao. Ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty Minh Long I cùng tập thể đội ngũ nghiên cứu lành nghề nhất, kết hợp lịch sự hình thành từ hơn 200 năm của fine china với 8 năm miệt mài tâm huyết của công ty Minh Long I, chúng tôi đã cho ra đời dòng sản phẩm LY’S HORECA – fine china với màu sứ trắng ngà trang nhã, sang trọng -khắc phục được những yếu điểm của bone china nhưng vẫn mang dáng dấp của sản phẩm cao cấp với hơi thở của thời đại mới cùng kiểu dáng mới lạ, phá cách phù hợp cả Âu lẫn Á.

  • Thân sứ siêu cứng với công nghệ phối liệu đặc biệt
  • Mặt men cứng chắc
  • Màu sứ ngà ấm áp
  • Công nghệ nano cho bề mặt men bóng láng
  • Không chì, không cadmium
  • Độ sốc nhiệt cao (chịu nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại từ 00C đến 2000C)
  • An toàn khi sử dụng trong lò viba, máy rửa chén và lò nướng.

Ly’s Horeca- dòng sản phẩm chuyên dùng cho nhà hàng – khách sạn của công ty sứ Minh Long I – Vietnam sẽ góp phần viết thêm vào dòng lịch sử của ngành công nghiệp sứ cao cấp, với những tính năng kiểu dáng phù hợp với Thế Giới hiện đại dựa trên nền tảng kế thừa và phát huy những giá trị của lịch sử.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *